Friday, December 16, 2016

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Thân áo rộng, quần thụng cạp cao, dép quai hậu… là phong cách đặc trưng của người Bắc trước thời kỳ Đổi mới, trong khi miền Nam đa phong cách hơn.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Theo nhà thiết kế Vũ Việt Hà – giảng viên ngành Thiết kế thời trang, khoa Mỹ thuật của Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội, trước Đổi mới, khái niệm thời trang chưa được định hình rõ nét ở Việt Nam do điều kiện kinh tế chưa phát triển và không có cơ hội giao lưu với văn hóa thế giới. Ở phương Tây, đây là thời kỳ thời trang phát triển thăng hoa, còn tại Việt Nam, một mẫu trang phục có thể được mặc xoay vòng trong nhiều năm. Mẫu mã trang phục thiếu đa dạng, đa số người dân ăn vận đơn giản và giống nhau, chủ yếu là sơ mi thụng và quần ống rộng.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Tại miền Bắc, dấu ấn thời trang thập niên 1970 thể hiện ở những trang phục rộng thùng thình, sơ mi cổ bẻ ve, quần lụa ống đứng, quần cạp cao, quần xếp ly dáng thụng của cả nam và nữ, song kiểu quần của nam giới thường ngắn hơn so với quần nữ. 

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Họa tiết trên trang phục thời kỳ 1976 – 1986 không được chú trọng, chủ yếu là vải trơn. Bảng màu trong giai đoạn này thiên về sắc độ trung tính, nhiều nhất là trắng và đen. Trong ảnh là trang phục thường ngày phổ biến của phụ nữ miền Bắc năm 1976.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Tầng lớp trung lưu và thượng lưu trong xã hội thời đó có thêm sự lựa chọn với tông màu cam nhạt, nâu nhạt, họa tiết hoa hoặc mắt cáo, kẻ, chấm bi… theo xu hướng mốt thập niên 1970. Trong ảnh là thanh niên Việt năm 1981 với phong cách ăn mặc lúc bấy giờ.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Năm 1982, áo phông, quần jeans ống vẩy – món đồ gây bão của thập niên 1970 xuất hiện lác đác ở những gia đình có điều kiện tại miền Bắc. Lúc này, phong cách thời trang người dân chịu ảnh hưởng của những ban nhạc thập niên 1970 và những sàn nhạc disco.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Mùa đông, trang phục phổ biến nhất là áo đại cán và áo chần bông được các công ty may địa phương và các công ty may của quân đội sản xuất. Mũ nồi hoặc mũ beret là phụ kiện phổ biến lúc bấy giờ. Trong ảnh là mùa đông Hà Nội năm 1977.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Những sản phẩm được cho là thời trang nhất giai đoạn 1976 – 1986 ra đời ở các làng nghề truyền thống hoặc các gia đình trong phố cổ Hà Nội với nghề gia truyền như thêu, đan dệt, may đo. Đó là áo len đan tay, áo chần bông may tay và chần tay bằng lụa, gấm, satin, nhung the… điểm nhấn là những chi tiết cúc áo tết công phu.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Kiểu dép nổi tiếng nhất thời kỳ này là dép lê và dép quai hậu của công ty nhựa Tiền Phong và công ty nhựa Hải Phòng. Trong ảnh là gia đình bà Lê Thị Bằng (phố Khâm Thiên, Hà Nội) năm 1980 với những đôi dép lê, guốc mộc…

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Trong khi đó, phụ nữ phố cổ Hà Nội thường diện những đôi guốc mộc được khắc đẽo bằng tay, có quai nhựa hoặc quai gấm nữ tính vì có điều kiện kinh tế, chịu ảnh hưởng giao thương buôn bán. Những người có cơ hội tiếp xúc với văn hóa phương Tây diện thêm giày cao gót. Trong ảnh chụp năm 1984, bà Trần Kim Loan (bên phải, sống ở đường Láng Hạ, Hà Nội) mặc đồ chịu ảnh hưởng lớn từ xu hướng mốt thập niên 1970, 1980 với cách phối tất cổ ngắn cùng giày cao gót. Bộ cánh kết hợp váy liền thân tay áo bồng, đồng hồ và dây chuyền ngọc trai.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Theo nhà thiết kế Vũ Việt Hà, trang phục của người dân miền Nam thời kỳ này mang nhiều nét hiện đại, đa phong cách hơn so với miền Bắc. Tại Sài Gòn, ngoài sơ mi cổ cánh sen hoặc sơ mi thắt eo, các cô gái trong gia đình khá giả có thể diện chân váy chữ A của thập niên 1960 hay đầm thắt eo ngắn, dài.

Cách ăn vận của người Việt thời bao cấp

Một trong những kiểu trang phục đặc trưng của phụ nữ miền Nam là áo bà ba, quần lụa đen, nón lá. Trong ảnh là người dân trên phố Nguyễn Huệ (Sài Gòn) năm 1984.

Ảnh: NVCC, Michel Blanchard

Ý Ly

Theo VNE

Let's block ads! (Why?)

Quai bị: Đề phòng nhưng đừng quá lo

Căn bệnh không mới nhưng những đồn đoán, lo sợ về các biến chứng của nó vẫn ám ảnh nhiều người. Phổ biến nhất vẫn là nỗi sợ quai bị sẽ gây vô sinh ở nam giới nên nhiều phụ huynh vô cùng hốt hoảng mang con trai đến viện khi các cháu mắc bệnh, thậm chí còn chưa yên tâm khi bệnh của con đã khỏi.

Bác sĩ (BS) Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm - Thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1, khẳng định nguy cơ vô sinh ở nam chỉ có thể xảy ra khi bệnh nhân bị biến chứng viêm tinh hoàn (cả hai bên) mà không được điều trị dẫn đến teo tinh hoàn cả hai bên. Biến chứng viêm tinh hoàn có thể thấy rõ bởi biểu hiện sưng, nóng, đỏ, đau ở khu vực này và nếu được điều trị kịp thời, đúng cách thì thường không thể dẫn đến vô sinh. Biến chứng viêm tinh hoàn thường chỉ xảy ra với đàn ông trưởng thành và bé trai tuổi dậy thì, vì vậy phụ huynh không nên lo lắng khi bé trai còn nhỏ tuổi mắc bệnh này.

Quai bị: Đề phòng nhưng đừng quá lo - 1

Trẻ em khám bệnh tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo BS Khanh, thời điểm này cũng là giai đoạn bệnh quai bị gia tăng vì cao điểm là vào tháng 12 đến tháng 2 hằng năm. Biểu hiện rõ ràng nhất của bệnh là sưng hai bên mang tai. Tuy nhiên, hầu hết trẻ có thể được chăm sóc tại nhà, nhiều trẻ thậm chí còn không bị sốt khi mắc bệnh. Khi chăm sóc trẻ quai bị, phụ huynh nên chú ý 2 dấu hiệu: nôn ói và sưng, nóng, đỏ, đau tinh hoàn. Đó là 2 dấu hiệu cảnh báo cần đưa trẻ đi khám BS. Trẻ có thể được điều trị nội trú hoặc ngoại trú tùy theo tình trạng bệnh. Ngoài viêm tinh hoàn, bệnh còn có một số biến chứng khác như viêm màng não, viêm cơ tim nhưng rất hiếm gặp nên phụ huynh không nên quá lo sợ.

Quai bị là một căn bệnh lây lan qua đường hô hấp, đa số người bệnh sẽ tự khỏi trong vòng 5-7 ngày và ít khi xảy ra biến chứng. “Để phòng bệnh, tốt nhất là đưa trẻ đi chích ngừa. Tác dụng bảo vệ sẽ phát huy sau khoảng 10 ngày” - BS Khanh khuyến cáo.

Let's block ads! (Why?)

Cực độc đáo: Bạn đã đông lạnh tỏi băm bao giờ chưa?

Đông lạnh tỏi băm, chắc bạn chưa từng nghĩ đến? Nhưng đây một mẹo làm bếp cực hay mà bà nội trợ nào cũng cần biết đấy nhé!

Tỏi là một gia vị rất quan trọng trong ẩm thực. Một món thịt chiên hay rau xào mà thiếu đi hương vị thơm ngon của tỏi thì thật là thiếu sót. Có thể nói đây là gia vị không thể thiếu trong ẩm thực. Tùy vào món ăn, tỏi có thể được giã nát, đập dập hay băm nhuyễn. Trong số đó, tỏi băm vẫn được ưa chuộng hơn nhưng lại khiến chúng ta mất thời gian nhất.

Người chế biến (là chị em phụ nữ chúng ta nè) phải lột vỏ, rửa sạch, cắt nhỏ rồi mới bắt đầu băm nhuyễn. Bạn có thừa nhận rằng công đoạn này rất mất thời gian là còn để lại mùi của tỏi ở tay nữa chứ. Vậy tại sao bạn không tranh thủ thời gian rảnh của tuần làm luôn một lần để dùng dần? Như vậy sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian và công sức cho nguyên liệu tỏi băm đấy nhé.

Bạn sẽ thắc mắc làm ra quá nhiều thì sẽ để ở đâu, rồi tỏi băm để như thế có còn thơm ngon hay không, đúng không nào? Không phải lăn tăn, hãy đông lạnh chúng đi! Phải, bạn đã đọc đúng rồi đấy: đông-lạnh-chúng-đi. Đừng lo rằng tỏi băm đông lạnh sẽ không còn ngon nhé, vẫn giữ nguyên hương vị, thơm ngon như ban đầu. Tin đi, tôi đã làm như thế rất nhiều năm nay rồi và chưa từng thất bại nhé.

Cực độc đáo: Bạn đã đông lạnh tỏi băm bao giờ chưa? - Ảnh 1.

Cho tỏi đã bóc vỏ vào máy xay... (Ảnh: theprimalhome)

Cực độc đáo: Bạn đã đông lạnh tỏi băm bao giờ chưa? - Ảnh 2.

...xay nhuyễn (Ảnh: theprimalhome)

Cực độc đáo: Bạn đã đông lạnh tỏi băm bao giờ chưa? - Ảnh 3.

Bạn có thể cho tỏi đã nhuyễn vào túi zip... (Ảnh: theprimalhome)

Cực độc đáo: Bạn đã đông lạnh tỏi băm bao giờ chưa? - Ảnh 4.

... hoặc cho vào khay đá (Ảnh: Internet)

Bạn chỉ cần chuẩn bị lượng tỏi cần, sau đó bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt nhỏ, băm nhuyễn. Mà bạn cũng không cần phải ngồi cắt nhỏ, băm nhuyễn làm gì đâu, cứ cho tất cả vào máy xay sinh tố, bấm nút, thế là xong. Dù có là 1kg tỏi thì chúng vẫn nhuyễn như thường nhé. Sau đó, bạn lấy tỏi ra, cho vào túi zip hoặc khay đựng đá, chia từng phần theo ý muốn, ví dụ như mỗi khay là 1 hay 2 muỗng cà phê. Việc này giúp bạn có thể biết được lượng tỏi cần lấy sử dụng sau khi đã đông lạnh. Cuối cùng thì cho vào ngăn đá tủ lạnh là xong.

Bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao phải đông lạnh, để ở ngăn thường của tủ lạnh cũng được, phải không? Xin thưa rằng tỏi để trong ngăn thường thì chỉ sau 2 đến 3 ngày sẽ có màu vàng, vị thì không còn thơm ngon như trước nữa. Trong khi đó, tỏi băm đông lạnh vẫn giúp giữ nguyên mùi vị thơm ngon, hệt như tỏi tươi. Vì thế, bạn hãy thử mẹo vặt siêu hay ho này nhé.

(Nguồn: theprimalhome)

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống

Vào những ngày hè nóng bức được nhấp nháp một miếng mousse sữa chua ngũ sắc mát lạnh giải nhiệt thì thật không còn gì bằng!

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 1
Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 2

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm bánh mousse sữa chua ngũ sắc:

Phần đế bánh: 75g bánh qui, 35g bơ

Phần mousse: 210ml sữa chua (bạn có thể mua sẵn hoặc tự làm sữa chua nhé), 200ml kem tươi - whipping cream, 20g đường bột, 2 lá gelatin, 70g nước lạnh, màu thực phẩm (xanh lá, hồng, vàng, xanh dương)

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 3
Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 4

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 5

Nghiền nhỏ bánh qui, làm mềm bơ ở nhiệt độ phòng. Sau đó bạn cho bơ tan chảy vào chung với bánh qui, trộn đều.


Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 6

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 7

Cho bánh vào khuôn và dùng muỗng ép chặt rồi cho vào tủ lạnh giữ lạnh. Trong lúc đó, bạn cho sữa chua vào thố lớn.


Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 8

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 9

Thêm đường bột vào đánh đều, đồng thời bạn ngâm gelatin trong nước cho mềm.


Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 10

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 11

Tiếp theo, bạn chưng cách thủy để phần gelatin tan chảy, sau đó khi gelatin đã bắt đầu nguội bớt thì bạn cho vào chung với hỗn hợp sữa chua.


Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 12

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 13

Cho kem tươi vào bát, đánh nhanh đến khi kem có phần đặc lại thì bạn cho vào chung với sữa chua, trộn đều rồi chi làm 5 phần bằng nhau, nhỏ 1-2 giọt màu thực phẩm vào mỗi phần.


Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 14

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 15

Dùng đũa đánh đều. Sau đó, bạn lấy đế bánh trong tủ lạnh ra, lần lượt cho mousse trắng và hồng vào trước.


Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 16

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 17

Kế đến, bạn lại cho thêm các màu còn lại vào, lưu ý là phải đổ từ trung tâm nhé, như vậy màu mới lan đều ra được. Nếu thấy trên bề mặt nổi bong bóng thì dùng khăn ăn để thấm, sau cùng bạn cho bánh vào tủ lạnh giữ lạnh từ 4 giờ đồng hồ trở lên.


Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 18

Với cách chế biến như trên bạn có thể tận dụng phần đế từ những chiếc bánh qui còn thừa để làm ra một chiếc bánh ngon lành mà không cần dùng tới lò nướng, nếu bánh qui đã có sẵn độ béo thì bạn có thể cân bằng lại bằng cách cho ít bơ vào thôi nhé!

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 19

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc thế này đến người lớn nhìn còn thèm thuồng và cuốn hút nói gì đến các bé!

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 20

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món bánh mousse sữa chua ngũ sắc này nhé!

Bánh mousse sữa chua ngũ sắc cho đầu tuần đầy sức sống 21

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 2

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món mousse dâu tằm:

1. Đế bánh gato: bạn có thể tự nướng hoặc mua sẵn, hoặc bỏ qua nếu bạn chỉ thích mousse.
2. Phần mousse và gel phủ:

- 250ml kem tươi
- 10g gelatin
- 50ml xi rô dâu tằm
- 250ml nước
- 50-80g đường

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 3

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 4
Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 5

Ngâm gelatin vào 50ml nước nguội để gelatin nở hết.
Đun sôi 200ml nước còn lại với 2/3 lượng đường.

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 6

Khi đường tan hết, cho xi rô dâu vào. Tùy vào xi rô ngọt hay nhạt để bạn điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.
Tiếp theo cho gelatin, quậy đều, đun sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp, để nguội được hỗn hợp A

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 7
Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 8

Đánh bông nhẹ 250ml kem tươi với 1/3 lượng đường còn lại.

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 9

Lấy ½ hỗn hợp A trộn vào kem tươi được hỗn hợp mousse dâu tằm.
Dùng khuôn ring đặt vào đĩa, xếp bạt bánh gato vào.
Đổ hỗn hợp mousse vào, dùng thìa hoặc dao nhỏ láng cho bề mặt bánh được phẳng.

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 10
Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 11

Sau đó, cất bánh vào tủ lạnh khoảng 2h.

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 12

Sau khi để lạnh, mousse đã đông đặc.
Lấy ra, đổ phần còn lại của hỗn hợp A lên mặt bánh.

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 13
Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 14

Sau đó, tiếp tục để bánh trong tủ lạnh thêm 2-4h để lớp mặt được đông đặc hoàn toàn.

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 15
Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 16

Lấy bánh ra bằng cách lách nhẹ một lưỡi dao mỏng vào thành khuôn Trang trí mặt bánh tùy ý với kem hoặc hoa quả.

Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 17
Với định lượng trên, lượng mousse đủ để làm 1 bánh tròn đường kính 16cm và 3 bánh mini đường kính 6cm. Mousse dâu tằm là một món bánh tráng miệng được dùng lạnh, rất thích hợp vào mùa hè. Không chỉ ngon, mà mousse dâu tằm còn có màu rất đẹp mắt.
Ngon mắt ngon miệng với món mousse dâu tằm 18

Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!

Let's block ads! (Why?)

Người đàn ông nhẫn tâm cạo trọc lông mày và tóc bạn gái vì dám đi ngoại tình

Mới đây, một đoạn clip bạo hành bạn gái được chia sẻ nhanh chóng trên mạng và nhận được nhiều ý kiến bình luận từ cư dân mạng. Đa phần mọi người đều tỏ ra phẫn nộ trước hành động tàn bạo của người đàn ông trong clip.

Đoạn clip này ghi lại cảnh một cô gái ngồi xổm trên sàn nhà để chịu hình phạt từ phía bạn trai. Người đàn ông độc ác trong clip được xác định là thuộc một băng đảng ở Brazil. Sau khi phát hiện bạn gái ngoại tình, anh ta đã cạo trọc đầu cô gái. Không chỉ dừng lại đó, hắn ta còn lấy dao và cạo lông mày cô gái tội nghiệp này.

Xem clip tại đây:

Người đàn ông này đã nhẫn tâm cạo lông mày và tóc bạn gái như một sự trừng phạt sau khi phát hiện cô ấy đã đi ngoại tình.

Trong clip xuất hiện khá nhiều tiếng cười chế nhiễu, có người còn giơ điện thoại lên để chụp lại. Trong khi đó cô gái chỉ im lặng chịu đựng và không có phản kháng gì. Ngay cả khi tai trái bị dao cạo khứa vào, cô gái này cũng không kêu ca.

Sau đó, cô gái bị yêu cầu phải gọi điện thoại cho một người nào đó. Theo dự đoán của nhiều người thì có thể đó là cuộc gọi đến người tình của cô ấy.

Let's block ads! (Why?)