Wednesday, December 14, 2016

[unable to retrieve full-text content]

Cái kết bất ngờ của người phụ nữ 16 năm nhiễm HIV, từng mua sẵn quan tài về lo hậu sự

Mắc bệnh khi còn chưa biết HIV là gì

Vào những năm 2000, nhiều người dân còn chưa biết HIV là bệnh gì, trong đó có cả chị Phạm Thị Hiền (trú tại thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh).

“Tôi phát hiện mình mắc bệnh vô cùng tình cờ. Khi đó anh trai chồng tôi ốm nặng vì bị nhiễm HIV giai đoạn cuối. Một hôm anh ấy gọi tôi đến nói chuyện và kể rằng chồng tôi có vài lần dùng chung kim tiêm với anh ấy, đồng thời anh ấy khuyên vợ chồng tôi đi xét nghiệm.

Quả thực thời điểm những năm 2000 đó, đối với bản thân tôi còn không biết HIV là gì và cũng chẳng quan tâm. Kể cả khi bác sĩ nói tôi bị dương tính với HIV, tôi vẫn thản nhiên cười nói như chẳng có chuyện gì xảy ra. Chỉ đến khi bác sĩ khuyên tôi về nhà thích ăn gì thì ăn, khi đó tôi mới bắt đầu cảm thấy băn khoăn, lo nghĩ”, chị Hiền kể lại.

Chị Hiền kể lại hành trình "tìm lại" cuộc đời khi bị nhiễm HIV.

Thế nhưng, những suốt những tháng ngày đó, chị Hiền vẫn sống và sinh hoạt như thường ngày không có gì xáo trộn trong gia đình. Chỉ đến khi con chị ốm, đi xuống Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị thì chị mới cảm nhận được HIV là “ác mộng” như thế nào.

“Những ngày con tôi điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, hai mẹ con luôn bị những người xung quanh kỳ thị, xa lánh. Thậm chí, tôi còn cảm nhận được sự đề phòng và những ánh mắt dị nghị của nhân viên y tế.

Cho đến khi con tôi về nhà, mọi người xung quanh biết con tôi mắc bệnh, thì sự ghẻ lạnh được đẩy lên đến đỉnh điểm. Thậm chí, chồng tôi khi đó tuyệt vọng đến mức đã mua sẵn ba chiếc quan tài để trong nhà. Có lẽ, đây là quãng thời gian tôi suy sụp tinh thần trầm trọng nhất, tôi nghĩ về mọi điều xấu nhất có thể xảy ra với bản thân, các con và chồng tôi”, chị Hiền nhớ lại.

Chính sự “bất cần” đó đã đẩy cả hai vợ chồng chị Hiền vào những trò chơi đầy may rủi như cờ bạc, lô đề và những cuộc ăn chơi khác. Chơi mãi rồi đến lúc cũng khánh cùng lực kiệt. Khi đó nhìn các con, chị mới nhận thấy rằng cuộc sống chưa bao giờ chấm hết và cuộc đời chị đã bắt đầu làm lại với hai bàn tay trắng.

HIV không phải là dấu chấm hết

Theo chia sẻ của chị Hiền, có lẽ điều khiến chị thay đổi mọi thứ đó chính là lần đầu tiên theo bạn xuống Hà Nội, tham gia vào một câu lạc bộ dành cho những người nhiễm HIV. Tại đây, chị đã gặp những người cùng cảnh ngộ và nhận thấy họ luôn khát khao sống, khát khao được cống hiến và vô cùng lạc quan vào cuộc đời này, mặc dù trong cơ thể họ cũng đang mang căn bệnh như mình.

Chị Hiền cùng các chị em trong câu lạc bộ chuẩn bị tờ rơi, tài liệu cho các buổi tuyên truyền.

Cũng từ đó, chị bắt đầu tìm hiểu về căn bệnh này, cả về cách phòng chống và cách chữa trị. Sau vài năm tìm hiểu và điều trị, điều may mắn đã đến vợ chồng chị đó là hai đứa con sau này của chị đều âm tính với HIV. “Chính các con tôi là động lực lớn để tôi vươn lên sống tiếp và đem những gì mình biết, những gì mình đã trải qua để truyền đạt cho những người khác có niềm tin vào cuộc sống”, chị Hiền chia sẻ.

Nói là làm, sau khi học tập mô hình tại Hà Nội, chị Hiền đã về thành phố Bắc Ninh thành lập nhóm “Ngày mai tươi sáng” vào năm 2005 với 6 thành viên, mục đích là tuyên truyền phòng chống HIV.

“Có những lúc tưởng chừng nhóm đã tan rã, nhưng với sự quyết tâm, chúng tôi đã không bỏ cuộc, thậm chí thời gian đầu chúng tôi còn xin được nói về HIV trong những buổi họp dân ở thôn xã. Sau 11 năm hoạt động, chúng tôi đã thành lập được câu lạc bộ với trên dưới 300 thành viên và giúp đỡ được nhiều người nhiễm HIV tái hòa nhập cộng đồng”, chị Hiền hồ hởi nói.

Tuy nhiên, cũng trong ngần ấy thời gian tích cực tham gia hoạt động, bản thân chị cũng như những thành viên trong câu lạc bộ không ít lần đã phải chịu “tủi nhục”. Đó là những khi phải giấu giếm bệnh tật để đi xin việc, hay kể cả khi có bảo hiểm y tế cũng không dám dùng vì sợ bị “lộ”.

Chị Hiền chia sẻ: “Đến giờ, chúng tôi vẫn đang âm thầm hoạt động và tự thân vận động, chứ không hề theo một tổ chức, trung tâm nào cả. Mục đích của chúng tôi là làm sao để những bà mẹ nhiễm HIV được tiếp cận với thuốc và để những đứa trẻ khi sinh ra không còn bị nhiễm HIV".

Let's block ads! (Why?)

Lâm Tâm Như: Cái tát thời niên thiếu, bài học cả cuộc đời

Sự cứng rắn bên trong một ngoại hình yếu đuối

Lâm Tâm Như sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Đài Bắc. Bố cô kinh doanh nhỏ và mẹ cô làm nội trợ trong gia đình. Từ nhỏ, Lâm Tâm Như đã là một cô bé xinh đẹp với đôi mắt to tròn. Dù vậy, trái với ngoại hình như nàng công chúa nhỏ, Lâm Tâm Như là cô bé cá tính, khá nghịch ngợm và không thích chụp hình.

Hình ảnh thời niên thiếu của Lâm Tâm Như.

Nàng Tử Vy cách cách nổi tiếng từng rất được bố mẹ yêu thương, nhưng cô trưởng thành trong một gia đình không trọn vẹn. Năm 12 tuổi, sau những cuộc chiến tranh lạnh liên miên, bố mẹ Lâm Tâm Như chính thức ly dị. Điều này góp phần không nhỏ tạo nên một cô gái khá độc lập, tự chủ, có tính cách hướng nội và không mấy có niềm tin vào hôn nhân.

Lâm Tâm Như chia sẻ, cô là người có ý thức rất cao về việc tự chăm sóc bản thân và chăm sóc người khác. Là vì từ nhỏ, do hoàn cảnh gia đình, Lâm Tâm Như luôn ý thức được việc mình phải chăm sóc 2 em trai, dù thực tế, tuổi thơ của cô cũng không quá vất vả.

Lâm Tâm Như là cô bé cá tính, không thích chụp hình, không ưa nghệ thuật khi còn nhỏ.

“Dù bố mẹ ly thân rồi ly dị, nhưng cuộc sống của mấy chị em cũng không phải thiếu thốn gì, từ vật chất đến tình cảm. Nhưng dù sao, tôi cũng trưởng thành trong một gia đình không trọn vẹn - và điều này ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách, nhân sinh quan của tôi” - Lâm Tâm Như từng chia sẻ như vậy. Tuy nhiên, cô tự nhận là người khá may mắn. 10 năm sau khi ly hôn, bố mẹ cô đã quay trở lại bên nhau, trong đó, Lâm Tâm Như đóng vai trò “hồng nương” kết nối lại mối duyên cho cha mẹ.

Lâm Tâm Như là một cô gái rất nghe lời, ngoan ngoãn, từ nhà đến trường. Bố mẹ cô kỳ vọng con gái sau này sẽ nối nghiệp kinh doanh của gia đình hoặc có một công việc văn phòng ổn định.

Cái tát của mẹ và trách nhiệm với sự lựa chọn

Lâm Tâm Như sở hữu ngoại hình mong manh, yếu đuối.

Là một gương mặt nổi trội so với chúng bạn về nhan sắc, nhưng Lâm Tâm Như lại không mấy mặn mà với các hoạt động nghệ thuật như nhiều “hot girl” vẫn làm. Năm 1993, trong một lần tháp tùng cô bạn đến tham dự một cuộc thi người mẫu, Lâm Tâm Như lọt vào mắt xanh của một công ty giải trí và được mời đóng quảng cáo. Niềm yêu thích được đứng trước ống kính của cô thực sự bắt đầu từ đó.

Tuy nhiên, do mới chỉ 17 tuổi, nên mọi hoạt động của cô, cho dù chỉ là chụp vài bức hình, cũng phải được sự đồng ý của phụ huynh. Nhưng bố mẹ Lâm Tâm Như kịch liệt phản đối việc cô con gái rượu bước chân vào làng giải trí, dù lúc đó với nàng Tử Vi cách cách, tất cả vẫn chỉ là cuộc dạo chơi vui vui thử cho biết. Để được đi đóng quảng cáo, cô nhờ người quản lý của công ty giải trí bịa ra một số chuyện, qua mặt phụ huynh, nộp đơn lên nhà trường xin nghỉ học vài ngày. Sau cùng, sự việc bị bại lộ, cô đã bị mẹ cho một bạt tai nhớ đời. Với mẹ cô, đó là hành động gian dối khó có thể bỏ qua.

Lâm Tâm Như luôn nhớ tới bài học từ cái bạt tai của mẹ.

Lâm Tâm Như năm 20 tuổi và năm 40 tuổi

Tuy nhiên, sau đó, Lâm Tâm Như đã thuyết phục mẹ, cho rằng cơ hội hoạt động nghệ thuật không phải lúc nào cũng có. Trong trường hợp không thành công, cô sẽ quay lại học tiếp và sẽ đi du học như ý định ban đầu. Mẹ Lâm Tâm Như nửa muốn ủng hộ con theo đuổi ước mơ, nửa muốn con gái đi trên một con đường phẳng lặng như bao người khác. Sau cùng, bà cũng cho Lâm Tâm Như thử sức, nhưng vẫn muốn hướng cô nối nghiệp gia đình.

Trong những năm đầu tham gia đóng phim, Lâm Tâm Như chủ yếu tham gia với các vai nhỏ.  Cô được chú ý bởi ngoại hình xinh đẹp, đáng yêu hơn là khả năng diễn xuất. Vì các vai diễn ngắn nên Lâm Tâm Như không tốn nhiều thời gian, cô vẫn ở tại Đài Loan để làm việc, nên mẹ cô vẫn có thể ít nhiều để mắt đến con gái.

Đến khi Lâm Tâm Như nhận được vai diễn trong phim Bản Tango Thượng Hải, phải qua Thượng Hải quay ngoại cảnh, gia đình đã không đồng ý để Lâm Tâm Như dấn thân đến vậy, nên đã không cho cô tham gia bộ phim này. Lâm Tâm Như khi đó chưa đầy 19 tuổi, đã trốn gia đình khăn gói theo đoàn làm phim. Mẹ cô có đến tìm nhưng không thuyết phục được con gái quay về. Đó cũng là lúc gia đình Lâm Tâm Như bỏ cuộc trước cô con gái cứng đầu, cá tính. Đầu năm 1997, Lâm Tâm Như may mắn lọt vào mắt xanh của Quỳnh Dao, tỏa sáng với Hoàn Châu cách cách và sự nghiệp thăng hoa từ ngày đó đến tận hôm nay.

Lâm Tâm Như và em gái cùng cha khác mẹ. Trong quãng thời gian 10 năm chia tay, cha cô có thêm 1 cô con gái.

Và dù sau này, có đóng bao nhiêu bộ phim, đi quãng đường nghệ thuật dài thế nào, Lâm Tâm Như cũng không bao giờ quên, chính tuổi thơ tự lập trong một gia đình không trọn vẹn đã giúp cô hình thành một cá tính mạnh mẽ ẩn trong một ngoại hình mong manh, yếu đuối. Cái bạt tai năm nào của mẹ nhắc nhở cô luôn phải có trách nhiệm và ngay thẳng với những gì mình đang làm, dù đó có là thế giới nghệ thuật nhiều phù phiếm.

Let's block ads! (Why?)

Giáng sinh đến rồi làm bánh chocolate tuần lộc cho bé yêu thôi

Sao không thử làm bánh chocolate tuần lộc được trang trí vô cùng đáng yêu để làm món quà cho bé dịp Giáng sinh này nhỉ?


Để làm cốt bánh: (hoặc có thể mua sẵn trong các siêu thị)

-195gr bột đa dụng

-100gr đường

-30gr bột cacao

-2gr muối

-240ml sữa tươi hoặc nước

-80gr dầu ăn

-30m dấm trắng

-5gr muối nở (baking soda)

-150gr kem phô mai

-Vani

Để trang trí:

-400gr chocolate đen

-50gr chocolate trắng

-Que cắm

-Kẹo M&M



Rậy trộn đều các nguyên liệu khô với nhau: bột mì, bột cacao, muối, đường và muối nở.


Đổ tô bột vào các nguyên liệu ướt: sữa, dầu ăn, dấm và vani. Khuấy đều cho hỗn hợp hoà nhau (không nên trộn quá kĩ, bánh sẽ chai)


Cho bột vào các khuôn nướng nhỏ hoặc to. Nướng ở nhiệt độ 178 độ C trong 20-25 phút.


Sau khi chín, đợi bánh nguội. Bóp nát bánh ra trộn cùng với kem phô mai. Vo viên và để đông trong tủ lạnh cỡ 30 phút – 1 giờ.


Làm chảy chocolate đen để áo viên bánh.


Chocolate trắng làm nóng chảy sau đó chấm làm mắt, dùng kẹo M&M đỏ để làm mũi tuần lộc. Tai tuần lộc bạn cắm miếng bánh quy có hình cong cong lên nhé!


Nếu bạn không có thời gian để làm cốt bánh, không sao bạn có thể mua sẵn hoặc dùng bánh còn dư đấy! Sau khi hoàn thành bánh trong rất đáng yêu và vô cùng sinh động, chỉ cần tí khéo tay bạn đã có thể tự làm bánh chocolate tuần lộc để làm món quà cho bé yêu hoặc dành tặng cho người thân trong dịp Giáng sinh này rồi.

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Cá hồi nướng xốt Mayo

Sự kết hợp tuyệt vời giữa cá hồi nướng thơm béo với xốt Mayo, cộng thêm vị ngọt của cà tím kho và ớt cùng ngò rí, khiến vị ngon như bùng nổ và thấm vào từng tế bào lưỡi, tạo nên cảm giác thật sảng khoái và thích thú cho bữa ăn gia đình.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa cá hồi nướng thơm béo với xốt Mayo, cộng thêm vị ngọt của cà tím kho và ớt cùng ngò rí, khiến vị ngon như bùng nổ và thấm vào từng tế bào lưỡi, tạo nên cảm giác thật sảng khoái và thích thú cho bữa ăn gia đình.

Gia vị

  • – Phi lê cá hồi còn da : 4 miếng (50g/miếng)
  • – Cà tím : 1 quả
  • – Đầu hành lá : 8 đầu
  • – Ớt sừng : 1 trái
  • – Ớt chuông vàng : 1 trái
  • – Nước cốt chanh : 1m
  • – Muối, tiêu, đường, rượu trắng, dầu ăn
  • – Trang trí: ngò rí
  • – Hạt nêm Aji-no-moto (hương vị heo) bổ sung canxi
  • – Nước tương Phú Sĩ
  • – Xốt Mayonnaise

Cách làm chi tiết:

1. SƠ CHẾ:

– Cá rửa sạch, thấm ráo nước, ướp cá với 1M rượu trắng, 1M đường, 1M nước gừng và 2M nước tương “Phú Sĩ”, để thấm 15 phút.

– Cà tím cắt miếng 2x3cm, ngâm nước pha chút muối. Ớt sừng cắt miếng cạnh 1cm. Ớt chuông vàng cắt sợi tròn bản 0.5cm.

2. THỰC HIỆN:

– Pha xốt: Trộn đều 2M xốt Mayonnaise Aji-Mayo® với 2 lòng đỏ trứng và 1/2m nuớc cốt chanh.

– Phết hỗn hợp xốt lên cá, cho vào lò nướng 180º đến khi cá chín.

– Xào rau: Chiên cà tím trong dầu ngập đến khi chín vàng, để ráo dầu. Phi thơm đầu hành, ớt sừng, ớt vàng, cho cà tím vào xào, thêm 2M nước tương “Phú Sĩ”, 1m hạt nêm Aji-ngon®, 1M đường, 1M rượu trắng, xào đến khi xốt cạn thấm vào cà.

3. CÁCH DÙNG:

– Xếp lần lượt 2 cọng hành lá, cà tím, 1 miếng cá và cọng ngò rí lên trên cùng. Xung quanh để ớt vàng và ớt đỏ. Dùng chung với cơm hoặc làm món khai vị nóng.

Hãy tải ứng dụng Bếp Gia Đình để xem nhiều món ăn ngon hơn nữa trên điện thoại di động.

Let's block ads! (Why?)

Mực nướng tương hột

Hãy chứng minh sự sáng tạo để tạo ra món ngon mới là không giới hạn với sự kết hợp độc đáo mới lạ trong món “Mực nướng tương hột” giòn, ngọt với hương thơm quyến rũ toả khắp bàn ăn. Cả nhà sẽ xuýt xoa mãi không thôi!

Hãy chứng minh sự sáng tạo để tạo ra món ngon mới là không giới hạn với sự kết hợp độc đáo mới lạ trong món “Mực nướng tương hột” giòn, ngọt với hương thơm quyến rũ toả khắp bàn ăn. Cả nhà sẽ xuýt xoa mãi không thôi!

Gia vị

  • – Mực lá nguyên con : 500g
  • – Tương hột băm nhỏ : 100g
  • – Sả băm : 1M
  • – Ớt băm : 2M
  • – Lá cà ri tươi : 10
  • – Nước hành tím băm : 2M
  • – Gừng băm : 2M
  • – Nước dừa : 1 chén
  • – Dầu điều, tiêu đen bể
  • – Trang trí: Xà lách, rau sống, dưa leo cà chua
  • – Ăn kèm: Xà lách
  • – Bột ngọt Aji-no-moto
  • – Nước tương Phú Sĩ

Cách làm chi tiết:

1. SƠ CHẾ:

– Mực nguyên con, rửa sạch, để ráo, ướp 1M tiêu.

2. THỰC HIỆN:

– Pha xốt ướp: Làm nóng 2M dầu điều, cho hành, tỏi, sả, ớt, gừng vào xào thơm, cho tiếp lá cà ri, tương hột vào xào. Nêm 2M nước tương “Phú Sĩ”, 2M bột ngọt AJI-NO-MOTO® vào đảo đều. Thêm nước dừa, nấu đến khi sánh sệt. Tắt lửa, để nguội. Cho mực vào ướp 15 phút để thấm vị.

– Nướng mực bằng lò nướng nhiệt độ 185°C, sau 10 phút lấy mực ra, dùng kéo cắt theo chiều dọc con mực, sau đó cắt hai bên hông con mực. Cho vào lò nướng tiếp đến khi mực chín vàng.

3. CÁCH DÙNG:

– Xếp mực ra dĩa lót lá chuối.

Hãy tải ứng dụng Bếp Gia Đình để xem nhiều món ăn ngon hơn nữa trên điện thoại di động.

Let's block ads! (Why?)

Heo quay kho măng

Heo quay kho măng là món ăn ngon có sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu vừa giàu năng lượng vừa nhiều chất xơ, ngoài ra cách chế biến này còn để tái chế biến các món quay dùng không hết trong các bữa tiệc thành món ăn thơm ngon hấp dẫn, thích hợp dùng khi thời tiết đang giá lạnh.

Heo quay kho măng là món ăn ngon có sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu vừa giàu năng lượng vừa nhiều chất xơ, ngoài ra cách chế biến này còn để tái chế biến các món quay dùng không hết trong các bữa tiệc thành món ăn thơm ngon hấp dẫn, thích hợp dùng khi thời tiết đang giá lạnh.

Gia vị

  • – Heo quay: 300g
  • – Măng vàng: 150g
  • – Trứng cút: 8 quả
  • – Dừa xiêm: 1 trái
  • – Tiêu, đường, dầu ăn
  • – Ớt sừng, hành lá, tỏi băm
  • – Nước tương LISA
  • – Hạt nêm (hương vị heo) bổ sung canxi

Cách làm chi tiết:

1. SƠ CHẾ:

– Thịt heo quay cắt miếng bản 2cm, ướp 1m tỏi băm, 1m hạt nêm Aji-ngon® và 1.5M nước tương LISA,1/3m tiêu.

– Măng cắt khúc, khứa vào hai bên thân măng. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Ớt sừng bỏ hạt, cắt khúc. Hành lá cắt khúc 4cm.

2. THỰC HIỆN:

– Phi thơm tỏi, xào sơ thịt và măng, cho nước dừa vào, thêm trứng cút, ớt sừng, kho nhỏ lửa đến khi thịt mềm, nước kho sánh lại là được.

3. CÁCH DÙNG:

Cho món kho măng ra dĩa, rắc ít tiêu và hành lá lên trên, dùng nóng với cơm trắng.

Hãy tải ứng dụng Bếp Gia Đình để xem nhiều món ăn ngon hơn nữa trên điện thoại di động.

Let's block ads! (Why?)