Wednesday, November 2, 2016

Vì sao không ngồi ăn lẩu quá 2h & ăn không quá 2 lần/tuần?

Chỉ nên ngồi ăn lẩu không quá 2h đồng hồ

Khi ăn lẩu, bạn tuyệt đối không nên ngồi quá lâu để lai dai trò chuyện. Bạn chỉ nên ngồi không quá tiếng vì ăn quá lâu sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Khi ấy dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi dẫn đến rối loạn đường tiêu hóa.

2 tuần nên ăn lẩu 1 lần

Cho dù mùa đông bạn có thích ăn lẩu như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục. Bởi như vậy sẽ gây ảnh hưởng đến tiêu hóa, rối loạn dinh dưỡng... Các chuyên gia khuyến cáo, bạn chỉ nên ăn lẩu khoảng 2 tuần/lần.

Vì sao không ngồi ăn lẩu quá 2h & ăn không quá 2 lần/tuần? - 1

60 phút một lần nên thay nước lẩu

Khi ăn lẩu, bạn nên thay nước lẩu. Cứ khoảng 60 phút nên thay nước. Tuyệt đối đừng bao giờ không thay nước lẩu.

Bởi khi nước lẩu đun quá lâu sẽ khiến hàm lượng nitric tăng cao, vitamin bị phân hủy, chất béo khi đó là bão hòa, gây hại cho cơ thể nhất là tim mạch, huyết áp.

Ăn thêm rau củ và cơm, bún mỳ

Nước lẩu có chứa rất nhiều gia vị, đặc biệt là những gia vị cay nóng như tỏi, sa tế, ớt... Do đó, bạn nên ăn nhiều rau củ để giúp cơ thể giải nhiệt, tránh hại gan và dạ dày.

Ngoài ra, lẩu rất giàu protein và chất béo vì thế bạn nên ăn thêm cơm hoặc bún, mỳ sẽ giúp cân bằng dinh dưỡng.

Vì sao không ngồi ăn lẩu quá 2h & ăn không quá 2 lần/tuần? - 2

Nên nhúng kỹ thực phẩm khi ăn lẩu

Nhiều người thường nghĩ, ăn lẩu nên nhúng các thực phẩm tái vì như vậy khiến chúng ngon và ngọt hơn.

Nhưng điều này cực kỳ nguy hại vì khiến bạn dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh như các loại giun sán từ rau, tôm, của, ngao... Từ đó có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Bạn chỉ nên ăn đồ nhúng chín để tránh bị nhiễm bệnh.

Một số người dù thèm ăn lẩu cùng nên kiêng

Nếu như đang bị một số bệnh sau, những người này dù có thèm ăn lẩu cũng phải kiêng ăn chúng.

Cụ thể, người bị dạ dày không nên ăn lẩu chua cay vì chất cay trong lẩu sẽ gây tổn thương đến dạ dày, tuyến tụy.

Người mắc bệnh đường tiêu hóa yếu không nên ăn các loại lẩu nhiều chất đạm, hải sản mà nên chọn lẩu nấm hay lẩu thanh đạm sẽ tốt hơn.

Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ máu, phong thấp nên ít ăn hoặc không nên ăn lẩu nhiều đạm mỡ.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh ăn lẩu bởi chúng có chứa nhiều gia vị, không tốt cho thai nhi.

Let's block ads! (Why?)

Bị chê xấu, Phạm Băng Băng vẫn tươi rói bên "vua Càn Long" và "Hòa Thân"

Mới đây, cánh phóng viên vừa chụp được hình ảnh Phạm Băng Băng xuất hiện trong một sự kiện. Nữ diễn viên nổi tiếng song hành cùng hai tên tuổi có tiếng là nghệ sĩ Trương Quốc Lập và nghệ sĩ Vương Cương. Sự có mặt của bộ ba nhanh chóng thu hút ống kính máy ảnh.

Phạm Băng Băng sánh đôi cùng hai "Anh lớn" trong làng điện ảnh.

Bộ ba nhanh chóng thu hút sự chú ý.

Tuy nhiên, trái với những lần xuất hiện lộng lẫy trước đó, Phạm Băng Băng trong sự kiện lần này bị chê bai vì gout ăn mặc và phong cách trang điểm. Nhiều người cho rằng bạn gái của Lý Thần có phần "quê" khi diện áo choàng dài kết hợp với mũ rộng vành và kính mắt hồng. Đặc biệt, lối trang điểm da trắng bạch càng khiến Phạm Băng Băng bị chê xấu.

Phạm Băng Băng bị chê bai là ăn mặc quê mùa.

Lối trang điểm của Phạm Băng Băng khiến nhiều người sửng sốt.

Cô bị chê là đi sự kiện như đi tiệc Halloween.

Một số cư dân mạng cho rằng Phạm Băng Băng vẫn đang đắm chìm trong đêm Halloween. Đặc biệt khi đứng cạnh hai nghệ sĩ Trương Quốc Lập và Vương Cương, Phạm Băng Băng càng để lộ làn da trắng đáng sợ và thiếu sức sống.

Trước đó, Phạm Băng Băng luôn là tâm điểm chú ý tại bất kỳ sự kiện nào. Cô sở hữu vẻ ngoài đáng ngưỡng mộ cùng phong cách thời trang riêng. Nữ diễn viên nhiều lần được coi là "bà hoàng thảm đỏ" khi xuất hiện tại các sự kiện.

Mới đây, nàng Hoa đán nổi tiếng vừa bị một giáo sư đại học đăng đàn miệt thị cô là "con hát". Được biết, Phạm Băng Băng đã có mặt tại trường Đại học Sư phạm Hoa Trung để quảng bá cho phim Tôi không phải Phan Kim Liên. Nhưng, khi đang giao lưu với sinh viên, cô bất ngờ được yêu cầu rời đi. Có thông tin tiết lộ nữ diễn viên bị đe dọa phải rời khỏi sự kiện. Sau vụ việc, một giáo sư trong trường đã lên tiếng chế giễu Phạm Băng Băng.

Phạm Băng Băng bị giáo sư đại học miệt thị là "con hát".

Vị giáo sư viết: "Ngôi trường này không bao giờ chào đón những diễn viên như thế. Mội hội nghị chuyên đề về văn học bỗng bị xáo trộn vì sự xuất hiện của một "con hát". Thật mất hứng!".

Đáp trả lại những lời miệt thị này, Phạm Băng Băng đã viết tâm sự khá dài và yêu cầu vị giáo sư phải tôn trọng nghề nghiệp của cô. "Người ta nói vết thương nào chẳng khiến mình đau. Thật may mắn tôi chịu những tổn thương đủ để tạo nên một con người mạnh mẽ và bản lĩnh hơn. Nhẫn nại trước những lời xúc phạm, tôi thấy mình xứng đáng được khen ngợi. Nghề diễn là mơ ước của tôi. Tôi tự hào về công việc của mình và luôn nỗ lực để thực hiện nó. Trước giờ, tôi luôn tôn trọng nghề nghiệp của tất cả mọi người nhưng lại có kẻ coi thường và phân biệt nghề của tôi. Hãy nhớ không tôn trọng người khác thì không bao giờ được người khác tôn trọng. Vị giáo sư, mong ông có thể nhớ điều này!", Phạm Băng Băng chia sẻ.

Let's block ads! (Why?)

Thấy bụng to lên, người phụ nữ đi khám bất ngờ phát hiện 30 khối u chi chít trong tử cung

Đó là trường hợp của chị Trần Thị Thanh Thụy (39 tuổi, ngụ tại TP.HCM). Chị Thụy cho biết, chị đã mắc đa u xơ tử cung 12 năm qua, tuy nhiên lúc vừa phát hiện khối u rất nhỏ nên không cần phải can thiệp.

Trong 6 tháng trở lại đây, chị bị mất máu rất nhiều trong những ngày "đèn đỏ" và khối u xơ to khiến bụng gồ lên. Khi đến tái khám tại một bệnh viện lớn ở TPHCM, chị được thông báo tử cung mọc chi chít các khối u xơ. Các bác sĩ khuyên chị nên cắt tử cung để tránh các biến chứng.

Do chị Thụy còn trong độ tuổi sinh đẻ, sợ ảnh hưởng đến hạnh phúc tương lai nên chị cố gắng tìm các phương pháp bảo tồn tử cung.

Bác sĩ Nguyễn Minh Đức đang điều khiển phát năng lượng sóng siêu âm điều trị u xơ tử cung. Ảnh: Minh Đức.

ThS. BS. Nguyễn Minh Đức, Bộ môn Chẩn đoán hình ảnh (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), người trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân Thụy cho biết, qua thăm khám và từ hình ảnh trên phim cộng hưởng từ, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có tổng cộng 30 khối u xơ tử cung dao động từ 26 đến 60mm. Các khối u của chị Thụy có thể sử dụng được biện pháp năng lượng sóng siêu âm hội tụ nên đã khuyên chị sử dụng phương pháp này để bảo tồn tử cung.

“Niềm hạnh phúc đã mỉm cười với chị sau hơn 221 phút, 30 khối u của chị đã được loại bỏ hoàn toàn đạt tỉ lệ 100%”, BS Đức chia sẻ.

Tử cung chi chít các u xơ.

Theo BS Minh Đức, u xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Đây là bệnh phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30 đến 50 tuổi. U thường gây nhiều triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt và chèn ép vào vùng chậu khiến bệnh nhân mệt mỏi, đặc biệt vào những ngày "đèn đỏ".

Để phòng tránh căn bệnh này, BS Đức khuyên chị em phụ nữ nên thường xuyên khám sức khỏe phụ khoa định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý ung thư cổ tử cung, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung. Tránh để tình trạng u quá to hoặc quá nhiều và đến bệnh viện khi đã ở giai đoạn muộn sẽ không tốt cho sau này, thậm chí dẫn đến việc phải cắt bỏ tử cung.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi...

Let's block ads! (Why?)

Lâm Tâm Như tức giận, Hoắc Kiến Hoa lạnh lùng, fan "khẩu chiến" thay thần tượng

Cư dân mạng gần như mệt mỏi khi liên tục đọc phải những thông tin không hay về chuyện vợ chồng của Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như. Có thể khẳng định cuộc hôn nhân tháng 7 vừa rồi của Lâm Tâm Như và Hoắc Kiến Hoa đang đối diện với khủng hoảng truyền thông. Trong khi Lâm Tâm Như tức giận trước những lời đồn đoán thì Hoắc Kiến Hoa lại một lần nữa "đổ thêm dầu vào lửa" khi có phát ngôn nghe rất thiếu trách nhiệm.

Cuộc hôn nhân của Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như là đề tài hot mấy tuần gần đây.

Mới đây, sau khi dính nghi vấn sẩy thai, ép hôn, Lâm  Tâm  Như đã tức giận lên tiếng chia sẻ qua studio cá nhân. Nữ diễn viên cho biết: "Thử hỏi thế nào là "ép cưới"? Thế nào là "trói buộc nhau vì bụng bầu"? Thế nào là sảy thai? Có phải mọi người đã xem quá nhiều phim rồi không? Chúng tôi không phủ nhận nên mọi người cứ nghĩ đó là thật sao? Chúng tôi có thể nói một cách thẳng thắn rằng những điều đăng tải là vô nghĩa, sai sự thật".

Tâm thư của Lâm Tâm Như trả lời tin sảy thai, ép hôn.

Được biết, Studio của Lâm Tâm Như đã đưa ra một tâm thư dài cùng lời giải thích và đính chính rõ ràng với các fan và giới truyền thông. Sau Lâm Tâm Như, nhiều người mong chờ phản ứng của Hoắc Kiến Hoa. Nhưng, đối diện với tin đồn không hay về vợ con, Hoắc Kiến Hoa chỉ tuyên bố: "Không cần quan tâm tới bọn họ".

Hoắc Kiến Hoa hoàn toàn bình thản trước tin đồn.

Lời chia sẻ của Hoắc Kiến Hoa khiến các fan sửng sốt. Nhiều người cho rằng nam tài tử thiếu trách nhiệm với Lâm Tâm Như và em bé trong bụng. Các fan cho rằng trong buổi họp báo, Hoắc Kiến Hoa nên chấm dứt những thị phi không hay kể từ sau khi làm đám cưới. Nhưng, thái độ lạnh lùng, im lặng và hành động không chịu đeo nhẫn cưới của Hoắc Kiến Hoa càng khiến cho các tin đồn không hay xuất hiện.

Hoắc Kiến Hoa luôn giữ mặt lạnh khi bên vợ khiến nghi vấn bị ép cưới xuất hiện khá nhiều.

Các fan của Lâm Tâm Như bắt đầu lên tiếng chỉ trích nam tài tử không biết bảo vệ vợ con. Thậm chí nhiều fan còn bày tỏ thái độ không thích Hoắc Kiến Hoa. Chuyện "Lâm tỷ" của họ được gả cho Hoắc Kiến Hoa là sai lầm và khẳng định Hoắc Kiến Hoa là người đàn ông ích kỷ.

Trước những lời chỉ trích này, fan của Hoắc Kiến Hoa tỏ rõ sự tức giận. Nhiều người cho rằng Lâm Tâm Như nhận được khá nhiều lợi ích khi trở thành vợ của nam tài tử điển trai. Nếu không trở thành vợ của Hoắc Kiến Hoa liệu cô có được báo chí quan tâm đến như vậy. Lúc này, Hoắc Kiến Hoa và Hồ Ca lại được gợi lại là một cặp đôi đẹp hơn Hoắc Kiến Hoa và Lâm Tâm Như.

Let's block ads! (Why?)

Thanh Hằng ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí

Chân dài tranh thủ "lót dạ" trong buổi tổng duyệt cho show thời trang tối nay (2/11) tại Hà Nội.

<a href='http://www.vietgiaitri.com/tag/thanh-hang/' title='Thanh Hằng' target='_blank'>Thanh Hằng</a> ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí 

Thanh Hằng được Công Trí giao nhiệm vụ vedette cho bộ sưu tập Cô gái của kẻ lạ và tôi. Đây là show mở màn Tuần thời trang Quốc tế Việt Nam, diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Thanh Hằng ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí 

Trong buổi tổng duyệt, cô ăn vội cốc mì lúc nghỉ giải lao rồi tập luyện cùng mọi người.

Thanh Hằng ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí 

Người đẹp gây ấn tượng với áo khoác màu camel (vàng lạc đà), quần jeans rách và sneakers thêu hoa của Gucci. Cô vừa ăn vừa trao đổi công việc với nhà thiết kế Công Trí.

Thanh Hằng ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí 

Thanh Hằng tạo dáng nhí nhảnh trong buổi tổng duyệt.

Thanh Hằng ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí 

Cô gái cao 1,54 m La Thanh Thanh để mặt mộc tập luyện. Cô được chọn là First Face (gương mặt mở màn) của show.

Thanh Hằng ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí 

Hình ảnh Ô Quan Chưởng được dựng trên sàn catwalk.

Thanh Hằng ăn vội mì tôm trước giờ làm vedette cho Công Trí 

Ngoài Công Trí, nhà thiết kế Malaysia – Joe Chia (giữa) – cũng ra mắt bộ sưu tập mới trong tối nay.

Ý Ly

Theo VNE

Let's block ads! (Why?)

Bệnh xá giữa trùng khơi

Bệnh xá giữa trùng khơi - 1

Một ca cấp cứu tại Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn ngày 25/9 - Ảnh: Thiện Anh

Bệnh xá giữa biển khơi

Cơn ho rũ rượi cộng thêm những cơn sốt cảm khiến tôi hoa mắt, chóng mặt từ mấy hôm trước còn đang ở trên tàu Hải Đăng 05, dù được nhà tàu cấp thuốc kháng sinh nhưng vẫn không khỏi. Tàu cập đảo Trường Sa Lớn, đồng chí Chính trị viên Nguyễn Văn Tuấn thấy tôi có vẻ mệt mỏi, cười hiền bảo: “Nhà báo cứ yên tâm, trên đảo có bác sỹ giỏi lắm sẽ chữa dứt điểm nhanh thôi”. Bệnh xá đảo nằm dưới tán mấy cây bàng khá yên tĩnh. Khác với lúc ở trên tàu Hải Đăng 05 từng cuộn gió biển táp vào người lồng lộng, ở trên đảo gió nhẹ xạc xào lá, se lạnh như mùa thu ở đất liền. Đồng chí Chính trị viên “bàn giao” tôi cho Bác sỹ Chuyên khoa I, Đại úy Trương Đức Cường, Bệnh xá trưởng Bệnh xá đảo Trường Sa Lớn không quên “quảng cáo”: “Đây là bác sỹ giỏi nhất của đảo. Nhà báo chỉ cần vài viên thuốc là lại khỏe ngay”.

Bác sỹ Cường khám, soi họng tôi khá kỹ rồi chẩn bệnh: “Viêm xoang, viêm họng cấp, đề nghị không tiếp tục ngủ trên boong tàu nữa, phải ngủ trong phòng kín gió. Uống thuốc theo đơn đầy đủ nhé”. Rồi bác sỹ Cường cấp cho tôi mấy vỉ thuốc đặc trị yêu cầu uống ngay để dịu bệnh.

Tại khu vực Trường Sa, ngoài các cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang đang làm nhiệm vụ còn có công nhân làm việc ở các trạm hải đăng, trạm khí tượng hải văn, người dân sống trên đảo, lực lượng tìm kiếm cứu nạn hàng hải và đặc biệt là rất nhiều ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Chính vì có bệnh xá đảo Trường Sa Lớn nên các chiến sỹ, công nhân, ngư dân và người dân yên tâm khi làm việc trên biển. 

Và quả thật sáng hôm sau khi ngủ dậy, cổ họng bớt đau, người đỡ sốt, cơn đau ở hốc mũi cũng đỡ nhiều khiến tôi khỏe khoắn hơn. Tôi gặp bác sỹ Cường để cảm ơn, hỏi chuyện mới biết anh ra đây công tác theo chương trình luân chuyển y, bác sỹ hàng năm của Bệnh viện Quân y 175. Mới ra đảo được vài tháng nhưng anh đã quen với công việc.

“Gần như ngày nào cũng có bệnh nhân đến cấp cứu, khám và điều trị. Ngoài khám bệnh cho quân, dân, công nhân trạm hải đăng trên đảo Trường Sa Lớn, bệnh xá còn khám cho bà con ngư dân. Trung bình mỗi tháng khoảng 200 - 300 bệnh nhân”, bác sỹ Cường nói rồi dẫn tôi đi thăm bệnh xá. Dù ở đảo, nhưng bệnh xá được trang bị những thiết bị y tế hiện đại với máy siêu âm, chụp X quang, xét nghiệm máu tại chỗ. Trường hợp nào nặng vượt khả năng điều trị của bệnh xá mới phải hội chẩn qua truyền hình trực tiếp với Bệnh viện Quân y 175.

Câu chuyện đang dang dở bỗng có một trường hợp vào cấp cứu. Bệnh nhân là Lê Giang Thành, SN 1992, quê ở Thanh Hóa, làm việc trên một tàu đánh bắt hải sản ở khu vực Trường Sa, có biểu hiện đau bụng từ đêm hôm trước. Cơn đau dai dẳng khiến thủy thủ đoàn quyết định đưa bệnh nhân lên đảo cấp cứu. Bác sỹ Lê Thanh Liêm trực tiếp siêu âm, xét nghiệm máu cho bệnh nhân cho biết, thông thường nhiều ngư dân cũng hay lên bệnh xá khám, chữa bệnh và xin thuốc. “Sau khi khám, lần sau trở lại, nhiều người còn mang theo cá, mực biếu anh em bác sỹ khiến chúng tôi rất cảm động”, bác sỹ Liêm chia sẻ.

Những người được cứu từ “cửa tử”

Theo biên chế, bệnh xá đảo Trường Sa Lớn có ba bác sỹ chuyên khoa ngoại, cấp cứu và khoa nội. Bác sỹ Cường cho biết thêm, những ca nặng sẽ hội chẩn trực tiếp từ đất liền nên dù lượng bệnh nhân đến khám khá đông, nhưng công việc cũng không đến nỗi quá tải. Thông thường, ngư dân hoạt động trên biển và cả quân nhân trên đảo hay gặp các dạng bệnh như ở đất liền. Tuy nhiên, do tính chất đi biển có khi phải mất nhiều thời gian mới đến được đảo nên những bệnh nhẹ lại bị nặng hơn. Nguy hiểm nhất là bệnh viêm ruột thừa và tai biến, đột quỵ.

Bác sỹ Cường nhớ lại những ngày đầu tiên mới ra đảo cách đây 5 tháng. Ngay đêm đầu tiên tiếp nhận nhiệm vụ ở bệnh xá, anh đã xử lý hai ca cấp cứu nặng. Trường hợp ngư dân tên Lợi, làm việc trên một tàu cá, bị viêm ruột thừa cấp ở giờ thứ 30. Bệnh này khi ở đất liền xử lý rất dễ, có thể mổ nội soi, nhưng do đang đi biển nên bệnh nhân đến đảo muộn. Các bác sỹ sau khi hội chẩn kỹ lưỡng đã quyết định mổ mở để cứu bệnh nhân. Dù tự tin vào kinh nghiệm của mình, nhưng bác sỹ Cường vẫn lo lắng trong lần cứu người đầu tiên ở môi trường mới. Nhưng rồi mọi việc cũng suôn sẻ. Ca mổ kết thúc thành công lúc 2h sáng.

Chưa kịp nghỉ ngơi, khoảng 4h sáng, các bác sỹ lại tiếp nhận một bệnh nhân khác đang làm việc trên tàu kiểm ngư, cũng bị viêm ruột thừa ở giờ thứ 42. Đây là trường hợp rất nặng và nguy kịch, có biểu hiện vỡ, nhiễm trùng. Một mặt ê-kíp chuẩn bị mổ cấp cứu cho bệnh nhân, một mặt báo cáo hội chẩn với lãnh đạo Bệnh viện 175. Cấp trên đồng ý chuyển bệnh nhân vào bờ bằng máy bay trực thăng, nhưng sau khi hội chẩn lần cuối, bệnh nhân được giữ lại mổ tại bệnh xá.

“Ca phẫu thuật hôm đấy kéo dài hơn hai tiếng đồng hồ. Vết mổ lớn và muộn, nguy cơ nhiễm trùng cao. Bệnh nhân không có người nhà chăm sóc, nên các y, bác sỹ phân công nhau chăm sóc bệnh nhân giai đoạn hậu phẫu, từ việc đánh răng cho đến các sinh hoạt khác. Thật mừng là sau ba ngày, bệnh nhân khỏe dần lên. Anh em vui lắm, bao nhiêu mệt mỏi đều tan biến”, bác sỹ Cường kể.

Có một bệnh nhân khiến các bác sỹ ở bệnh xá trên đảo nhớ và day dứt mãi. Đó là lần cấp cứu cho ngư dân Phùng Bá Hưng, quê Quảng Ngãi, được chẩn đoán đuối nước và chấn thương sọ não hồi tháng 8. Bác sỹ Cường nhớ lại, ban đầu khi vớt lên nạn nhân trong tình trạng hôn mê, mạch không ổn định, nước trong phổi nhiều, lơ mơ... Bệnh nhân được cấp cứu tích cực hai ngày nhưng chuyển biến không tốt. Các bác sỹ quyết định hội chẩn và chuyển bệnh nhân bằng máy bay về Bệnh viện Quân y 175. Bệnh nhân sau đó được cấp cứu điều trị tích cực nên dần hồi tỉnh.

Ngư dân Lê Giang Thành cho biết, những lần đau ốm khi đang đi biển, anh em thủy thủ lại lên đảo khám bệnh và xin thuốc. Các bác sỹ ở đảo nhiệt tình, khám bệnh cẩn thận, dặn dò uống thuốc kỹ lưỡng và cả cách phòng, tránh bệnh tật trên biển. Thuyền viên xa nhà cả mấy tháng trời, lênh đênh trên biển như thế, cũng may ở đảo có các bác sỹ nên yên tâm bám biển.

Còn ông Vũ Duy Minh, Trạm trưởng Trạm Hải đăng Trường Sa Lớn tâm sự, công nhân gác đèn biển như chúng tôi xa gia đình cả nửa năm trời, khi bệnh tật, đau ốm đã có các bác sỹ ở bệnh xá nên hoàn toàn yên tâm làm việc, yên tâm gác đèn khẳng định chủ quyền biển đảo đất nước.

Let's block ads! (Why?)

4 nhóm người nên nói không với bún

4 nhóm người nên nói không với bún - 1

Ảnh minh họa.

Người bị dạ dày, đại tràng

Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có bệnh ở đường tiêu hóa. Nguyên do là vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian này sẽ có quá trình lên men của tinh bột, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, hại dạ dày. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng không nên ăn bún.

Không tốt cho trẻ nhỏ

Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Người bị ốm, sốt

Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng, khó tiêu và đi ngoài.

Phụ nữ sau sinh

Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé.

Cách chọn bún không hóa chất

Bún sạch được làm từ gạo nguyên chất sẽ có màu trắng đục, thậm chí rất đục như màu cơm. Còn bún được tẩy trắng bằng hóa chất sẽ có màu trắng sáng, óng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất Tinopal.

Bên cạnh đó, bún được cho hàn the thường giòn, dai, trong khi bún sạch sẽ dễ bị nát, đứt gãy khi sờ vào. Vì vậy, khi đi mua bún, ngoài việc chú ý màu sắc, người tiêu dùng nên dùng tay sờ thử để xem bún có dễ nát, đứt gãy và cảm giác hơi dính hay không. Nếu có những dấu hiệu này thì đó là bún sạch. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể dùng que thử hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Và điều quan trọng nhất là khi mua bất kì sản phẩm bún, phở nào, người tiêu dùng nên chọn sản phẩm của cửa hàng có uy tín, nếu là sản phẩm đóng gói thì nên chọn hãng có uy tín, xuất xứ rõ ràng.

Let's block ads! (Why?)