Wednesday, August 3, 2016

Muốn giảm cân, hãy làm 6 điều này trước khi ngủ

Có sáu thói quen trước khi ngủ mà bạn nên học hỏi để giảm cân hiệu quả hơn.

1. Uống một ly sữa

Một ly sữa hoặc ăn một cốc sữa chua, hay chỉ cần một ly bột protein trước khi ngủ sẽ vừa giúp bạn tránh đói bụng nửa đêm, vừa xây dựng cơ bắp trong lúc bạn ngủ.

Sữa rất nhiều casein, một loại protein chậm tiêu hóa cung cấp acid amin cho cơ bắp để chúng hình thành trong đêm. Lượng cơ nhiều sẽ thúc đẩy chuyển hóa năng lượng và đốt cháy nhiều calo hơn vào ban ngày.

 Muốn giảm cân, hãy làm 6 điều này trước khi ngủ - 1

Uống một ly sữa, hạ nhiệt độ phòng... là những cách có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Hình minh họa.

2. Hạ nhiệt độ phòng

Giảm nhiệt độ phòng trong vài giờ trước khi ngủ giúp bạn ngủ dễ dàng hơn. Ngoài ra, người ngủ trong phòng mát cũng có thể chuyển mỡ trắng lưu trữ thành mỡ nâu đốt năng lượng. Vì mỡ nâu hình thành khi cơ thể hoạt động làm nóng tích cực trong phòng mát.

3. Nghỉ ngơi trước khi ngủ

Chúng ta thường bận rộn làm nhiều việc trước khi lên giường. Bạn nên dành khoảng 30 phút trước khi ngủ để nghỉ ngơi thư giãn, dù có thể là bạn phải ngủ muộn hơn.

4. Dùng ánh sáng cải thiện tâm trạng

Ánh sáng xuyên qua cửa sổ có thể làm giảm sản xuất melatonin, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

Phụ nữ ngủ trong phòng tối giảm nguy cơ béo phì tới 21% so với ngủ phòng sáng. Nhưng để đạt hiệu quả nhất, bạn nên giảm ánh sáng chung trong nhà đồng thời với ánh nắng mặt trời. Ánh sáng quá chói chang trong buổi tối cũng làm giảm melatonin, khiến bạn khó ngủ hơn.

 Muốn giảm cân, hãy làm 6 điều này trước khi ngủ - 2

Đọc một vài trang sách cũng giúp bạn dễ ngủ hơn. Hình minh họa.

5. Tập ít động tác yoga

Tập luyện quá vất vả trước khi ngủ sẽ có tác dụng ngược, bạn chỉ nên làm vài động tác yoga thư giãn cơ thể. Tập luyện thở sâu và đều cũng có tác dụng rất lớn làm thư giãn hệ thống thần kinh, giảm căng thẳng.

6. Tránh uống rượu

Uống rượu gần giờ đi ngủ có thể làm rối loạn giấc ngủ vào phần sau của đêm. Cơ thể bạn phải chuyển hóa đường có trong rượu, khiến giấc ngủ chập chờn, khó ngủ sâu và giấc ngủ dễ đứt đoạn.

Sóng điện khi ngủ chập chờn tương đồng với khi bạn bị điện giật nhẹ, rất có hại cho thần kinh. 

Let's block ads! (Why?)

Nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch

Trước đó, vào lúc 10 giờ sáng 28-7, bệnh viện tiếp nhận một sản phụ từ tuyến dưới chuyển lên trong tình trạng băng huyết, choáng, niêm mạc nhợt nhạt, chảy máu ồ ạt ở âm đạo, huyết áp 90/60 mmHg, mạch 140 lần/phút. Kết quả xét nghiệm máu cho thấy sản phụ bị thiếu máu rất nặng, rối loạn đông máu… Sản phụ tên Nguyễn Thị Mai, 31 tuổi (ở huyện Vạn Ninh, sinh thường lần 2). 

 Nhân viên bệnh viện hiến máu cứu sản phụ qua cơn nguy kịch - 1

Các nhân viên y tế BV Khánh Hòa hiến máu cứu người bệnh.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm, các bác sĩ khoa Sản đã chẩn đoán sản phụ bị băng huyết, tiên lượng rất nặng, chỉ định mổ cấp cứu và truyền máu gấp cho bệnh nhân. Tuy nhiên, do bệnh nhân có nhóm máu O và tại thời điểm này nguồn máu O dự trữ tại ngân hàng máu của bệnh viện và của Trung tâm Huyết học - Truyền máu tỉnh Khánh Hòa chỉ còn hai đơn vị nên không đủ để cấp cứu cho bệnh nhân.

BS Võ Thị Hồng Hà (khoa Huyết học và Truyền máu) cho biết trước tình hình đó, các nhân viên y tế trong ca trực, dù đang căng thẳng phải chạy đua với “tử thần” để cứu sản phụ nhưng đã nhanh chóng tham gia hiến máu khẩn cấp. 

Với bốn đơn vị máu O có được từ các nữ hộ sinh khoa sản gồm: Từ Thị Ngọc Duy, Phạm Thị Thanh Thoan, Phan Thị Thu Thủy, Hồ Thị Hồng Quyên (điều dưỡng khoa cấp cứu) và một đơn vị tiểu cầu khối nhóm O, do một tình nguyện viên của Câu lạc bộ Hành Trình Đỏ (anh Duy) mà bệnh nhân đã được truyền 11 đơn vị máu và chế phẩm máu. Tại thời điểm này, tình trạng sức khỏe bệnh nhân Mai đáp ứng rất tốt với điều trị, đang hồi phục và đợi ngày ra viện.

Đây là một nghĩa cử cao đẹp trong sự nghiệp “cứu chữa người bệnh” rất đáng trân trọng, xứng đáng được khen thưởng kịp thời và nhân rộng điển hình trong ngành y. 

Let's block ads! (Why?)

Món ăn giải cảm: Cá hồi sốt Miso Nhật Bản

Những loại cá với hàm lượng omega-3 cao như cá hồi, cá ngừ, cá thu là món ăn bổ sung dinh dưỡng, tăng cường khả năng hồi phục khi cơ thể suy nhược.

Ngoài tác dụng bảo vệ tim mạch được biến đến nhiều nhất, omega-3 còn tăng khả năng chống viêm nhiễm, tạo khả năng phòng thủ trước sự biến đổi của môi trường. Đồng thời chúng còn giúp giảm triệu chứng căng thẳng – nguyên nhân khiến cơ thể giảm sức đề kháng, dễ bị suy nhược. Ngoài ra, các loại cá này đặc biệt là cá hồi còn chứa hàm lượng vitamin D cao.

Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Denver, những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ mắc bệnh cảm lạnh cao hơn người bình thường. Vì nếu không có đủ chất dinh dưỡng quan trọng này, cơ thể sẽ không thể sản xuất các protein kháng khuẩn được gọi là cathelicidins, để tiêu diệt vi khuẩn và virus. Một lạng cá hồi có thể cung cấp gần 800 IU vitamin D (IU là đơn vị sử dụng để định lượng đơn vị cho vitamin) gần với số lượng mà chuyên gia khuyên bạn nên cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.

Như vậy việc ăn cá hồi thường xuyên sẽ giúp cơ thể có một sức đề kháng tốt, có khả năng chống chọi với bệnh tật. Vì thể hãy nhớ thêm cá hồi cho thực đơn gia đình bạn mùa lạnh, để phòng ngừa và điều trị các chứng bệnh cảm mạo thông thường nhé.

Món cá hồi sốt Miso

Nguyên liệu:

Mon ca hoi

Nguyên liệu cần có cho món ăn

  • 450gram cá hồi đã lọc da, cắt thành 4 lát nhỏ
  • 4 muỗng canh sốt miso trắng (có sẵn tại các siêu thị chuyên bán đồ Nhật Bản)
  • 2 muỗng canh mirin (gia vị nêm của Nhật có vị ngọt, màu vàng nhạt, dạng lỏng hơi đặc hơn nước. Thành phần gồm 40-50% đường còn lại là rượu. Mirin hay sử dụng khi kho, nướng cá nhằm khử mùi tanh đồng thời tạo độ bóng ngon mắt cho món ăn)
  • 2 tép tỏi, nghiền nát
  • 1 muỗng cà phê gừng tươi nạo sẵn
  • 1 cây hành lá, xắt nhỏ

Chế biến: 

Trộn đều hỗn hợp sốt miso, mirin, tỏi và gừng trong một bát nhỏ.

Chuan bi nuoc sot

Trộn đều gia vị cùng sốt miso

Đổ 1/4 phần nước sốt vừa trộn vào đĩa, cho cá vào đĩa để ướp, rưới phần sốt còn lại lên mặt cá cho đều.

Ca hoi

Ướp cá đủ thời gian cho thấm gia vị

Ướp phần cá ít nhất 6 giờ hoặc qua đêm trong tủ lạnh. Lấy cá ra 30 phút trước khi nấu.

Chuan bi ca cho vao nuong

Xếp từng khúc cá lên giấy bạc

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ cao. Cho cá vào một khay lót bằng giấy bạc. Đổ phần sốt dư thừa rồi nướng cá từ 6 đến 7 phút. Bạn có thể nhận biết cá hồi chín bằng cách dùng một chiếc nĩa tách phần thịt cá. Nếu phần thịt dễ dàng được tách ra, chứng tỏ cá đã chín.

Mon ca hoi giai cam

Cho cá ra đĩa, rắc chút hành và thưởng thức khi còn nóng

Bày cá ra dĩa, rắc hành và thưởng thức. Bạn có thể ăn kèm với salad trộn đơn giản để tăng cường rau xanh cho cơ thể.

Chúc bạn thành công với món ngon, giàu dinh dưỡng này.

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Cách chế biến thịt heo đơn giản mà mang lại vị ngon bất ngờ

Với cách chế biến thịt heo đơn giản như thế này sẽ là một gợi ý không tồi để bạn xử lý phần thịt thăn vốn dễ bị khô sau khi chế biến.



250g thịt heo nạc

7g mè rang

Dầu ăn

15ml nước

8g bột ngô

Sốt ướp thịt:

7g hạt tiêu

16g bột ngô

Gừng

5g muối

1 lòng trắng trứng

Sốt xào thịt:

15ml nước sốt cà chua

10ml giấm

5g muối

30ml nước

16g bột ngô

7g đường



Cắt thịt lợn thành từng miếng dài có kích thước khoảng 8x1 cm. Nếu thịt mềm khó cắt, bạn có thể đặt thịt vào ngăn đá tủ lạnh 1 lúc trước khi cắt sẽ dễ dàng hơn.


Cho gừng cắt lát mỏng, 5g muối và 7g hạt tiêu vào trộn đều với thịt, ướp khoảng 10 phút.


Sau 10 phút, trộn thịt với lòng trắng trứng và 16g bột ngô.


Hòa 15ml nước với 8g bột ngô, nhúng từng miếng thịt qua hỗn hợp bột trước khi chiên.


Cho thịt đã nhúng qua bột ngô vào chảo chiên vàng. Sau đó, vớt thịt ra và chiên thịt lại lần 2 trong khoảng 30 giây cho thịt có độ giòn.


Đổ khoảng 10ml dầu ăn vừa chiên thịt thừa vào chảo chống dính, cho thêm 15ml nước sốt cà chua, 10ml giấm, 5g muối, 7g đường, 30ml nước, 16g bột ngô vào chảo khuấy đều đến khi sôi.


Đổ thịt heo đã chiên giòn ở trên vào chảo nước sốt, đảo đều cho thịt ngấm nước sốt.


Khi ăn bạn rắc thêm chút mè rang lên trên để món ăn thêm phần bắt mắt nhé!


Với cách chế biến thịt heo đơn giản như thế này sẽ là một gợi ý không tồi để bạn xử lý phần thịt thăn vốn dễ bị khô sau khi chế biến. Thịt heo chiên màu vàng rộm, sốt chua ngọt sóng sánh đậm vị điểm thêm chút mè rang bên trên sẽ khiến món ăn trở thành điểm nhấn quyến rũ trên bàn ăn nhà bạn đấy!

Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Nguồn: Chinasichuanfood

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Hà Nội: Chen chân xếp hàng mua bánh trung thu cổ truyền để cúng ngày đầu tháng

Mặc dù còn 1,5 tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng hiện nay một vài tiệm bánh Trung thu cổ truyền tại Hà nội đã đông nghịt khách xếp hàng chờ mua.

Nếu như các địa điểm bán bánh Trung thu trên vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội hiện tại rất vắng khách thì trái lại, các tiệm bánh cổ truyền đã bắt đầu nhộn nhịp người mua. Vị bánh truyền thống quen thuộc vẫn bao năm nay làm vừa lòng thực khách Thủ Đô. Để tránh tình trạng chen lấn, chờ đợi khi sát ngày rằm, nhiều người đã bắt đầu mua những hộp bánh trung thu gia truyền sớm để tặng và ăn. Từ sáng ngày 3/8, nhiều người dân đã xếp hàng mua bánh trung thu ở các tiệm bánh này để về cúng gia tiên trong ngày đầu tháng.

bánh trung thu
Khoảng 4-5 ngày nay, một tiệm bánh Trung thu nổi tiếng nhất Hà Nội khách kéo đến mua đông đúc một cách bất thường. Thời điểm khách kéo đến mua đông nhất thường vào buổi trưa và chiều muộn.
bánh trung thu
Dù còn tận 1,5 tháng nữa mới đến rằm tháng Tám, thế nhưng nhiều người muốn thưởng thức hương bị bánh cổ truyền sớm nên đã có mặt tại đây để mua bánh. Hơn thế nữa, theo quan niệm của người dân thì sát ngày mùng 1 tháng 7 (âm lịch) nên muốn mua vài chiếc bánh thắp hương lên gia tiên.
bánh trung thu
Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Phương Thảo (trú tại Giảng Võ - Ba Đình) cho biết: "Dù sớm nhưng vẫn muốn mua về thắp hương và thưởng thức nên mua, chứ sát Trung thu thì không có thời gian đứng xếp hàng mua bánh".
bánh trung thu
Tại tiệm bánh có khoảng 3-4 người bán hàng nhưng luôn tay luôn chân. Người dân đến mua bánh không phải đợi lâu, thường chỉ phải đợi từ 5-10 phút là có thể thoải mái mua bánh, đương nhiên dịp này tiệm bánh cũng không hạn chế số lượng bánh bán ra so với dịp sát Tết Trung thu.
bánh trung thu
Nhiều người mua về thắp hương và biếu người thân. Hầu hết người dân mua đều khá vui vẻ.
bánh trung thu
Tất cả các loại bánh đều giữ giá như mọi năm và giao động từ 40-60 nghìn đồng/bánh tùy loại.
bánh trung thu
Theo nhân viên tại tiệm thì chỉ khoảng 10 ngày nữa lượng khách sẽ đông đúc hơn. Hiện tại, cả tiệm có 15 nhân công để đảm nhiệm việc làm bánh, bán hàng, trông xe...
bánh trung thu
Chị Vũ Thu Thủy cùng chồng tiếp quản tiệm bánh luôn tay luôn gói bánh cho khách.
bánh trung thu
Nhiều chị em phụ nữ cho rằng việc vẫn tin tưởng mua và thưởng thức bánh Trung thu ở đây bởi quen vị, quen miệng.
bánh trung thu
Cận cảnh mẻ bánh vừa được đưa ra khỏi lò nướng.
bánh trung thu

Nhân viên tiệm bánh đang tiến hành bọc nilon quanh chiếc bánh nhằm giữ độ ẩm cân bằng.


bánh trung thu
Bánh chả lá chanh là thứ quà vặt được tiệm bánh duy trì hàng chục năm nay và được bán quanh năm với giá 20 nghìn đồng/bịch.

Có thể bạn quan tâm

Let's block ads! (Why?)

Hai bé song sinh dính mông: Sau phẫu thuật sẽ thế nào?

Thông tin từ BS Phạm Ngọc Thạch - Phó Giám đốc BV Nhi đồng 2 chiều 2-8 cho biết.

Sau khi các bác sĩ được tiến hành hội chẩn toàn viện sáng 2-8, kết quả chụp MRI cho thấy hai bé dính nhau phần cùn cụt của xương, cơ mông bám bên ngoài. Tủy sống của hai bé nhìn chung nằm riêng với nhau tuy nhiên đến phần cùn cụt lại có chung màng bao. Vì vậy khả năng tách dính hai bé tiên lượng về sau chắc chắn có rối loạn về vấn đề tiêu tiểu (không tự chủ được vấn đề đi ngoài).

Ngoài ra, qua đánh giá của các bác sĩ khoa Ngoại Thần Kinh, hai tủy sống chạy từ trên xuống có giao tiếp ở phần đuôi ngựa, có khả năng màng bao cứng dính với nhau. Hệ quả sau khi tách nhau ra tủy sống nằm trong vùng xương sống bị hở không có gì che lại. Dễ dẫn đến nguy cơ viêm nhiễm, viêm màng não của bé.

“Dự kiến khi phẫu thuật chúng tôi sẽ lấy cân cơ che lắp, phủ phần tủy sống này. Ngoài ra phần da của các bé ít, khi mổ sẽ rất thiếu nên chúng tôi sẽ đặt túi giãn da trước phẫu thuật khoảng sáu tuần. Để đến khi phẫu thuật có đủ lượng da đắp vào cho các bé. Việc đảm bảo da khi phẫu thuật sẽ hạn chế nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương” - BS Thạch nói.

Về tình hình sức khỏe hiện tại, được biết bé thứ nhất tổng trạng sức khỏe tốt, hồng hào. Tuy nhiên, bé thứ hai sức khỏe không tốt bằng, khiếm khuyết một mảng xương sườn bên phải, mất hết khoảng năm đến sáu xương sườn bên phải, trật khớp háng bẩm sinh bên phải. Cả hai bé đều không dị dạng tim bẩm sinh gì nặng, bụng, đầu, ngực phát triển bình thường.

Theo BS Thạch, dự kiến khi hai bé được ba tháng tuổi, lúc này màng cứng bao bọc tủy sống đã dày, thời gian giãn da bao phủ tốt, ổn định dinh dưỡng. Hai bé sẽ được tiến hành phẫu thuật tách rời tại BV Nhi đồng 2 với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa.

 Hai bé song sinh dính mông: Sau phẫu thuật sẽ thế nào? - 1

Hai bé sẽ được phẫu thuật tách rời khi tròn ba tháng tuổi ẢNH: HÀ PHƯỢNG

Hiện tại hai bé đã được tám ngày tuổi, đang trong giai đoạn sụt cân sinh lý. Do sức khỏe người mẹ vẫn chưa hồi phục sau ca sinh mổ, nên hai bé vẫn đang được các điều dưỡng chăm sóc.

Hai bé được bơm sữa vào đường tiêu hóa tám lần/ngày, mỗi lần 20 ml sữa. Để thuận tiện cho sức khỏe hai bé bước vào ca mổ, đây là biện pháp xúc tiến, giúp dinh dưỡng bé ổn định và không còn dấu hiệu nguy cơ của trẻ sinh non, nhẹ cân.

Được biết đây là trường hợp đầu tiên được mổ dưới kính vi phẫu do cần sự tỉ mỉ cao. Do ban đầu hai bé không có hậu môn, nên các bác sĩ đặt lỗ rò qua hai tầng sinh môn và tiền đình. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật có thể làm hậu môn tạm cho hai bé để đảm bảo vùng mổ được sạch, khi lành lặn hết sẽ tạo hình hậu môn thật tránh xảy ra nhiễm trùng.

“Mặc dù ca phẫu thuật được thực hiện rủi ro mạng sống không ảnh hưởng nhiều, tuy nhiên chất lượng cuộc sống về sau của hai bé bị ảnh hưởng là điều khó tránh khỏi” -BS Thạch thông tin thêm.

Let's block ads! (Why?)

[unable to retrieve full-text content]