Món ăn “độc”
Nhộng ve sầu đang trở thành món nhậu “độc”, “lạ”. Cùng với lời thổi phồng rằng, nhộng ve sầu không chỉ có giá trị về mặt dinh dưỡng mà nó còn có giá trị dược liệu chống lão hóa, tăng lực.
Vì thế, ve sầu bỗng trở thành “sốt”, nhiều người coi nó như một món khoái khẩu mà họ bỏ qua lời cảnh báo, đã có rất nhiều người bị ngộ độc, mẩm ngứa thậm chí tử vong vì món ăn hấp dẫn này.
Có thể nói, nhộng ve đang là sản phẩm độc, lạ dành cho thượng khách không phải hàng dễ tìm. Chị Nguyễn Hoài, một đại gia giới bất động sản (Cầu Giấy – Hà Nội) cũng phải vất vã lắm mới tìm được món ăn “lạ” này. Một vài người bạn nói, ăn ve sầu sẽ cải thiện được sức khỏe, chống lão hóa, tăng lực.
“Tôi không tin vào điều đó, nhưng sau khi qua bàn tay chế biến khéo léo của người bạn thì quả thực món ve sầu vô cùng hấp dẫn. Giòn, bùi và thơm…Thành ra tôi cũng nghiện món đó. Chồng tôi thì coi nó là món nhậu chính của mình”, chị Hoài cho biết.
Có lần, để có được ve sầu về cho chồng chiêu đãi khách quý, chị đã phải đi vào tận Nghệ An để mua. Theo chị Hoài, nhộng ve sầu ở ngoài Bắc hiếm, chị tìm mãi mới được mối bán.
Mối này cho hay phải nhập ve từ miền Nam ra nên muốn ăn phải đặt trước 3-4 ngày mới có. Thậm chí, tôi phải chấp nhận mua với cái giá “chát” hơn thường hàng chục lần, 500.000 đồng một đĩa khoảng 80 con. Phải mua được đúng loại nhộng ve vừa mới lột xác thì mới có “chất”.
Nhộng ve sầu đang được nhiều người "săn lùng"
Thấy họ kháo nhau ve sầu có giá trị về mặt dinh dưỡng nên tôi cũng “liều” cho con mình ăn thử. Những mong nó đúng như lời quảng cáo. Nhưng không ngờ, con bé ăn vào bị dị ứng, nổi mụn khắp người. Tôi phải đưa cháu vào viện cấp cứu”, chị Hoài tâm sự.
Để có được một bữa nhậu, món chính là ve sầu, anh Phạm Quang Tuấn (Đà Nẵng), đã phải chi khá nhiều tiền từ việc thuê người đi bắt ve sầu, đến người chế biến.
Theo Tuấn, mùa nhộng ve sầu thường bắt đầu từ đầu tháng 2 âm lịch, khi xuất hiện những cơn mưa sớm, đến khoảng tháng 5 âm lịch thì kết thúc. Để ăn đúng loại ve sầu ngon, phải bắt con vừa lột xác, cánh tơ mới nở. Vì vậy, thời gian đi săn thường bắt đầu từ khoảng 18 giờ 30 phút đến 19 giờ.
Nên Tuấn thuê hẳn một đội để đi “săn” nhộng ve sầu. “Mỗi chuyến họ đi, tôi đầu tư hàng chục triệu đồng. Khi món ăn “độc” này xuất hiện trên bàn tiệc, nhiều người đã ngạc nhiên, không hiểu hàng khan hiếm thế này mà tôi lại tương bừng chiêu đãi họ như vậy”. Tuấn chia sẻ.
Ngộ độc vì… nhậu nhộng ve
Có lần, để thỏa mãn những bữa nhậu được mang tiếng đẳng cấp của mình. Tuấn đã không ngần ngại tuyên bố với bạn bè, bữa sau sẽ mời họ một bữa “ve sầu thoát xác” có một không hai. Thấy Tuấn tuyên bố như vậy, nhiều người cũng háo hức chờ đến ngày được dự “yến tiệc”.
“Phải mất hơn 1 tháng tôi mới gom đủ được nhộng ve sầu để chiêu đãi bạn bè. Nhiều đứa nói bóng gió tôi đặt mua hàng kém chất lượng nên mới được số lượng nhiều như vậy. Nhưng họ đâu biết, đoàn “săn” nhộng ve sầu đợt này hàng chục người, mất rất nhiều tiền.
Nhưng bữa tiệc đã không được diễn ra như ý khi một người bạn của tôi, khi ăn đến con thứ hai bắt đầu có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, nôn ói dữ dội. Tôi thật sự sợ hãi, bây giờ cũng không dám ăn nữa”, Tuấn cho biết.
Nhiều người bị ngộ độc vì nhộng ve
Trước việc, nhiều người đổ xô đi “săn” lùng nhộng ve sầu và coi nó là một món ăn khoái khẩu, trao đổi với PV TS Phạm Duệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Chống độc (BV Bạch Mai) cho rằng: “Bản thân nhộng ve sầu không có độc tố gây chết người. Tuy nhiên có một loại nấm có tên khoa học gyrommitrin thường sống ký sinh trên thân ve sầu thì rất độc. Nếu không may ăn phải những con bị nhiễm loại nấm này thì nguy cơ bị ngộ độc là rất cao.
Mà các loại côn trùng này thường sống trong môi trường đất dễ bị nhiễm và bị nấm ký sinh rất cao. Nếu nhộng bị nhiễm nấm chỉ ăn có một con vẫn nguy hiểm. Đặc biệt, tình trạng ngộ độc sẽ nặng hơn nếu uống rượu kèm theo”.